Ngày 27/02/2022. Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Thới Lai long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Thới Lai nhiệm kỳ 2021-2022.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Anh Tài – UVTV huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng đội huyện Thới Lai; đồng chí Nguyễn Hữu Định – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai; đồng chí Lê Thanh Long – UVBCH đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai.

Cùng tham dự còn có các đồng chí đại diện BCH đoàn các đơn vị: Thị trấn Thới Lai, Trường Đại học Tây Đô, Trường Trung cấp Nghề huyện Thới Lai, Trường THCS&THPT Trường Xuân, Trung tâm GDNN&GDTX huyện Thới Lai; Chú Lê Văn Nghiêm - Trưởng Ban đại diện CMHS Trường THPT Thới Lai.

Tham dự đại hội có 60 đại biểu đến từ 46 chi đoàn đại diện cho đoàn viên, thanh niên của nhà trường. Các đại biểu đều thực hiện tốt quy tắc phòng chống dịch để Đại hội diễn ra hiệu quả, an toàn.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Trâm Anh đã thông qua bản dự thảo báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2020 – 2021; đồng chí La Văn Dủ thông qua bản dự thảo phương hướng nhiệm vụ hoạt động Đoàn nhiệm kỳ 2021 – 2022. Bản dự thảo nhận được sự đóng góp tích cực từ các đại biểu tham gia đại hội.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Anh Tài đã ghi nhận những thành tích của công tác Đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường. Đồng chí cũng đề nghị tiếp tục triển khai hoạt động giáo dục đạo đức cho đoàn viên thanh niên; đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh hơn nữa, phối hợp có hiệu quả với các phong trào thanh niên của Huyện; tích cực tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo của Đảng bộ Trường THPT Thới Lai, đồng chí Nguyễn Hữu Định-Bí thư Đảng bộ đề nghị BCH nhiệm kỳ 2021-2022 tiếp tục triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2021-2022:

Thứ nhất: đoàn trường cần cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ cùng với nhà trường thực hiện có hiệu quả chủ đề năm học, đặc biệt là phong trào chống rác thải nhựa. Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tham gia chăm sóc đền thờ liệt sĩ thị trấn Thới Lai, trồng và chăm sóc vườn thuốc nam, cây xanh, tham gia tích cực đội vệ sinh trường học. Mỗi đoàn viên phải tích cực học tập sáng tạo, rèn luyện chăm ngoan, là hạt nhân của nhiều việc tốt, có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, tinh thần cầu tiến, sống có trách nhiệm, có lí tưởng, có hoài bão, có nề nếp kỷ cương, biết làm chủ mình, có kỹ năng sống, sáng tạo và tự lập vươn lên. Tất cả những nội dung trên được nhà trường đúc kết thành 8 thói quen cần phải rèn luyện để trở thành người công dân tốt, người thành công, đó là: (1) Luôn chủ động, (2) Bắt đầu từ mục tiêu đã xã định, (3) Ưu tiên cho điều quan trọng nhất, (4) Tư duy cùng thắng, (5) Lắng nghe và thấu hiểu, (6) Đồng tâm hiệp lực, (7) Rèn giũa bản thân, (8) Tìm ra tiếng nói của bản thân).

Thứ 2: Cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống, giáo dục lối sống, giáo dục pháp luật, xây dựng nề nếp kỷ cương cho đoàn viên thanh niên. Mỗi đoàn viên phải thực sự là tấm gương sáng làm nhiều việc tốt để lan tỏa những điều tốt đẹp đến các bạn học sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường, lớp học, bảo vệ tài sản chung, dám đấu tranh chống lại những biểu hiện tiêu cực trong đoàn viên thanh niên.

Thứ 3: Đoàn trường cần tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ Đoàn  giúp các đoàn viên Thanh niên trưởng thành, giới thiệu những đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Thứ 4: Đoàn viên giáo viên cùng với Đoàn viên học sinh thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới phương pháp dạy và học, tăng cường tự học, tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng để hoàn thiện bản thân. Cần thấy một điều quan trọng là tư duy giáo dục hiện nay đã có sự thay đổi, hình thức kiểm tra đánh giá đang hướng theo lộ trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, kết quả của quá trình dạy học sẽ đi vào thực chất, thực tế. Đối với Đoàn viên thanh niên khối 12 cũng cần có sự thay đổi về tư duy học tập, hãy chủ động học tập, nỗ lực ngay từ bây giờ, trước mắt cần có kế hoạch học tập thật cụ thể, chặt chẽ để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thứ 5: Tổ chức các hoạt động đi vào thực chất để hỗ trợ tốt cho phong trào thi đua dạy tốt, học tốt: Đối vui để học, phối hợp tốt với các Câu lạc bộ để tổ chức các hoạt động cho đoàn viên thanh niên (có 12 CLB)

Đại hội đã phát huy tinh thần dân chủ, tập trung trí tuệ, sáng suốt lựa chọn bầu ra BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2021 – 2022 gồm 15 đồng chí có đủ phẩm chất và năng lực để lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường THPT Thới Lai. Đồng chí Nguyễn Thị Trâm Anh được bầu giữ chức vụ Bí thư đoàn trường nhiệm kỳ 2021 – 2022.

Đại hội cũng tổ chức chia tay đồng chí La Văn Dủ, nguyên Bí thư Đoàn trường, người đã gắn bó và có những đóng góp không nhỏ với với công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhà trường trong nhiều năm qua.

Với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, khoa học, khách quan Đại hội đã thành công tốt đẹp với sứ mệnh to lớn đưa phong trào Đoàn, Hội thanh niên nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn!